Những gì bạn cần biết về mô hình màu CMYK

Những gì bạn cần biết về mô hình màu CMYK

Những gì bạn cần biết về mô hình màu CMYK? Chúng ta sẽ tìm hiều về mô hình này nhé!

CMYK rất cần thiết để in màu chính xác

Mẫu màu CMYK – được đặt tên theo bốn màu cơ bản của mô hình: màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen — chiếm ưu thế trong thế giới in thương mại và trong nhiều máy in màu tại nhà.

nhung-gi-ban-can-biet-ve-mo-hinh-mau-cmyk
Cách RGB dẫn đến CMYK
Để hiểu mô hình màu CMYK, hãy bắt đầu với việc xem xét màu RGB.

Các mô hình màu RGB được tạo thành màu đỏ, xanh lá cây, và màu xanh. Nó được sử dụng trên màn hình máy tính của bạn và là những gì bạn sẽ xem các dự án của bạn trong khi nó vẫn còn trên màn hình. RGB được giữ lại cho các dự án được thiết kế để ở trên màn hình (trang web, tài liệu trực tuyến và các đồ họa web khác chẳng hạn).

Tuy nhiên, những màu này chỉ có thể được xem bằng ánh sáng tự nhiên hoặc được tạo ra, chẳng hạn như trong màn hình máy tính và không được in trên trang in. Đây là nơi CMYK xuất hiện.

Khi hai màu RGB được trộn lẫn nhau, chúng tạo ra màu sắc của mô hình CMYK, được gọi là các bộ màu gốc trừ.

Màu xanh lá cây và màu xanh tạo ra màu lục lam.
Màu đỏ và màu xanh tạo ra màu đỏ tươi.
Màu đỏ và màu xanh lá cây tạo ra màu vàng.
Màu đen được thêm vào mô hình bởi vì nó không thể được tạo ra với 3 phép trừ trừ (khi kết hợp chúng tạo ra một màu nâu đậm). Chữ K, hay “chìa khóa”, viết tắt của màu đen.

Xem thêm: In màu 4 màu, 6 màu và 8 màu là gì?

CMYK trong quy trình in
Quy trình in bốn màu sử dụng bốn bản in ; một cho màu lục lam, một cho màu đỏ tươi, một cho màu vàng, và một cho màu đen. Khi các màu được kết hợp trên giấy (chúng thực sự được in dưới dạng các chấm nhỏ), mắt người nhìn thấy hình ảnh tổng hợp cuối cùng.

CMYK trong thiết kế đồ họa
Thiết kế đồ họa phải làm việc trên màn hình trong RGB, mặc dù mảnh in cuối cùng của họ sẽ được trong CMYK. Các tệp số nên được chuyển đổi thành CMYK trước khi gửi chúng tới máy in thương mại trừ khi cửa hàng in yêu cầu thứ gì đó khác.

Màu RGB và CMYK gần nhưng không hoàn toàn giống nhau. Do đó, sử dụng các mẫu màu khi bạn thiết kế nếu kết hợp màu chính xác là quan trọng. Ví dụ: biểu trưng của công ty và tài liệu xây dựng thương hiệu có thể sử dụng màu rất cụ thể như John Deere Green. Đó là một màu rất dễ nhận biết và sự thay đổi tinh vi nhất trong nó sẽ được nhận ra, ngay cả với người tiêu dùng trung bình.

Swatches cung cấp một nhà thiết kế và khách hàng với một ví dụ in về màu sắc sẽ trông như thế nào trên giấy. Một mẫu màu được chọn sau đó có thể được chọn trong Photoshop (hoặc một chương trình tương tự) để đảm bảo kết quả mong muốn. Mặc dù màu trên màn hình không khớp chính xác với mẫu màu, bạn biết màu cuối cùng của bạn sẽ trông như thế nào.

Bạn cũng có thể lấy bằng chứng (ví dụ về bản in) từ máy in trước khi toàn bộ công việc được chạy. Bước này có thể trì hoãn sản xuất, nhưng sẽ đảm bảo kết hợp màu chính xác.

Tại sao làm việc trong RGB và chuyển đổi sang CMYK?
Vậy tại sao bạn không chỉ đơn giản là làm việc trong CMYK trong khi thiết kế một mảnh dành cho in ấn? Bạn chắc chắn có thể, nhưng bạn sẽ cần phải dựa vào những swatches hơn là những gì bạn nhìn thấy trên màn hình bởi vì màn hình của bạn chỉ có khả năng hiển thị hình ảnh trong RGB.

Hơn nữa, một số chương trình bao gồm Photoshop giới hạn những gì bạn có thể làm với hình ảnh CMYK. Rào cản này là do chương trình được thiết kế để chụp ảnh, sử dụng RGB.

Các chương trình thiết kế như InDesign và Illustrator (cả hai chương trình Adobe) đều mặc định là CMYK vì chúng được tối ưu hóa cho các nhà thiết kế in. Vì những lý do này, các nhà thiết kế đồ họa thường sử dụng Photoshop cho các yếu tố nhiếp ảnh sau đó nhập các hình ảnh đó vào một chương trình thiết kế dành riêng cho bố cục.

bởi Eric Miller

Comments

comments

Share this post